Tạo Nguồn Thức Ăn Cho Vật Nuôi Với Chi Phí 0 Đồng

Nhắc đến côn trùng nói chung và các loại ruồi nói riêng, chúng ta thường nghĩ tới tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có 1 loại côn trùng lại đem đến rất nhiều lợi ích cho môi trường xung quanh con người. Đó chính là ruồi lính đen hay còn gọi là sâu canxi.

Và xử lý rác bằng ruồi lính đen đang là phương pháp được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau đây, Vy Farm sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về loài côn trùng đặc biệt này.

Đặc điểm của ruồi lính đen

hình ảnh ruồi lính đen
hình ảnh ruồi lính đen

Ruồi lính đen khác với những loại ruồi gây hại. Thay vì gây dịch bệnh cho con người và động vật, loài ruồi này lại giúp chúng ta phân hủy các loại rác hữu cơ. Những loại rác này có thể là rau củ quả thối, trái cây, phân động vật. Và đây cũng là nguồn thức ăn chính của ruồi lính đen. 

Loài côn trùng này có vòng đời trong vòng 45 ngày. Từ trứng, chúng phát triển thành ấu trùng, rồi thành nhộng, và thành côn trùng rồi sinh đẻ. Ruồi lính đen hoàn toàn không mang mầm bệnh. Do đó, chúng không là tác nhân truyền bệnh cho người và vật nuôi. 

Khi chuyển thành nhộng đen, chúng sẽ giảm mùi hôi, được loại bỏ tác nhân gây bệnh, và ngăn chặn tiếp xúc với ruồi nhà. Thêm 1 điều đặc biệt nữa là ruồi lính đen khi trưởng thành sẽ không có miệng. Vì thế, chúng không cắn phá, không ăn, không gây hại con người, vật nuôi và cây trồng. Và giai đoạn này chúng dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi nên không neo đậu trên thức ăn của con người.

5 Loại côn trùng xử lý rác thải

1. Ruồi lính đen

Đối với các loại rác thải hữu cơ thì dùng ruồi lính đen được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Ruồi lính đen khác với ruồi nhà. Chúng không mang mầm bệnh và được dùng để xử lý phế phẩm nông nghiệp, phân gia súc. 40kg phân lợn tươi có thể được xử lý chỉ với 1 mét vuông ấu trùng ruồi trong vòng 1 ngày. Chúng có tác dụng xử lý rác hữu cơ cực tốt. Đây được xem là cách xử lý rác thải an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng đến môi trường.

2. Trùn quế

Phương pháp dùng trùn quế cũng phổ biến không kém. Sau khi xử lý rác thải hữu cơ, chúng còn tạo ra phân trùn quế và phân compost. Đây là loại phân sạch, rất tốt cho cây trồng. Ngoài ra còn có khả năng cải tạo đất, không gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, khi dùng trùn quế trong xử lý rác thải hữu cơ còn tạo ra sản phẩm trùn quế, mang lại giá trị kinh tế cao.

3. Giun đất

Cũng tương tự như trùn quế, giun đất là loại côn trùng dùng trong xử lý rác thải. Trên thực tế, 1 – 2 lạng giun đất sẽ xử lý hoàn toàn không dưới 300kg rác thải hữu cơ mỗi ngày. Sau đó, người ta còn có thể phân từ rác hữu cơ do giun xử lý để bón cho cây trồng. Giun khi đã kết thúc vòng đời cũng có thể là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia cầm như gà, vịt. Điều này giúp hộ chăn nuôi có được lợi nhuận kinh tế cao.

4. Sâu ăn nhựa

Nhựa là 1 loại rác thải rất khó phân hủy. Tuy nhiên, loài sâu bột, ấu trùng của bọ cánh cứng lại có thể sống bằng cách ăn xốp cách nhiệt và một số loại nhựa khác. Theo nghiên cứu, 100 con sâu bột có khả năng tiêu thụ 34-39 miligam xốp cách nhiệt mỗi ngày. Sở dĩ chúng có thể ăn được nhựa là vì trong ruột sâu bột có chứa nhiều loài vi sinh vật có khả năng phân hủy nhựa. Ngoài ra, phân của chúng còn sử dụng làm phân bón cho cây.

5. Dùng gián để xử lý rác thải thực phẩm

Rác thải thực phẩm không chỉ gây ra nhiều lãng phí mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường nếu xử lý không đúng cách. Và do đó, người ta thường dùng gián để xử lý loại rác này. Những con gián này không chỉ giúp xử lý lượng thực phẩm dư thừa và chúng còn được dùng để làm thức ăn cho vật nuôi, cho cá.

Xử lý rác bằng ruồi lính đen

Ruồi lính đen là loài vô hại. Chúng có mặt khắp nơi trên thế giới và không mang mầm bệnh như ruồi nhà. Phương pháp dùng ruồi lính đen để xử lý rác thải đang trở nên rất phổ biến. Ấu trùng ruồi lính đen sinh trưởng rất nhanh. Thức ăn của chúng khá đa dạng. Chủ yếu là các loại rác thải thực phẩm, phân bón chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp. 

Ấu trùng của ruồi lính đen rất phàm ăn. Cụ thể là 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn tới 40kg phân lợn tươi mỗi ngày. Ngoài ra, 100kg phân có thể sản xuất ra 18kg ấu trùng. Một ấu trùng ruồi có thể ăn 25 – 500mg thức ăn tươi mỗi ngày. Sâu non của ruồi lính đen còn tiết ra chất pheromone. Chất này sẽ giúp ức chế sự sinh sản của ruồi nhà. Điều này sẽ góp phần giảm sự phát triển của ruồi nhà. 

Thành phần của ấu trùng ruồi là 34% chất béo, 42% protein. Đặc biệt là trong chất béo có đến 54% là axit lauric. Đây là axit có tác dụng tiêu diệt nhiều loại virus có hại và các protozoa gây bệnh. Ngoài việc được dùng để xử lý rác thải hữu cơ, ruồi lính đen còn được dùng để làm thức ăn chăn nuôi. Hoặc sản xuất dầu Biodiesel, và sản xuất phân bón hữu cơ.

Ruồi lính đen là loài công trùng dễ nuôi, tốn ít chi phí. Hơn nữa, chúng ta có thể tận dụng hết những gì chúng có. Ví dụ như làm thức ăn cho gia súc, giúp xử lý rác thải và sử dụng phân để bón cho cây trồng. Tại Trang Trại Côn Trùng, chúng tôi chuyên nuôi ruồi lính đen số lượng lớn, cung cấp các sản phẩm từ ruồi lính đen chất lượng cao. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về ruồi lính đen, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé.

Biến rác thải thành vàng

Đâu cũng có thể được xem là một đầu ra của ấu trùng ruồi lính đen, sâu canxi. Bởi theo thống kê, cứ 1 tấn rác thải được xử lý thì có thể thu về được 16 triệu đồng. Tại sao lại tạo thu nhập được như vậy?

Một nhóm sinh viên chuyên ngành quản lý môi trường và bền vững, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên đã thử nghiệm thành công ý tưởng biến rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi và phân bón sử dụng trong sản xuất nông nghiệp nhờ ruồi lính đen. Khi trình bài đề tài nghiên cứu này, nhóm đã lọt vào top 5 cuộc thi “Thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội 2018” – một cuộc thi do Hội đồng Anh và các trường đại học trên toàn quốc liên kết tổ chức. Nhóm đã nhận được 4 hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xử lý rác thải khu dân cư của một số doanh nghiệp tại các tỉnh như Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM…”.

Do đó, nếu việc xử lý rác thải hữu cơ bằng ấu trùng ruồi lính đen được thực hiện tốt, thì chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có thể thu về từ 3 – 4 tỷ đồng/ngày.

Xem chi tiết nghiên cứu này: https://agrinews.vn/nuoi-ruoi-linh-den-nhom-sinh-vien-bien-rac-huu-co-thanh-vang/

Thực tế, bà con có thể thấy những cơ sở chế biến công nghiệp thải ra một lượng rất lớn rác thải hữu cơ, trung bình là trên 2 tấn mỗi ngày. Các bộ phận xử lý phải gom rác thải này vào hố bioga và xử lý bằng vi sinh để khử mùi. Tuy nhiên, cách làm này rất chậm và sức chứa của hố biogas nhanh chóng quá tải. Nếu để bốc mùi hôi thối thì chắc chắn đơn vị sẽ bị kiểm điểm, chưa kể là gây ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận. Và nhu cầu xử lý đống rác hữu cơ này tăng mạnh hơn nữa vào những dịp cuối năm.

Trứng ruồi lính đen ở đâu mà có?

Ruồi lính đen là con gì? mà ai cũng tìm mua trứng ruồi lính đen về nuôi. Cách nuôi ruồi lính đen như thế nào?. Ứng dụng của nó ra sao?

Để nuôi được ruồi lính đen chúng ta cần chuẩn bị những gì?. Đầu tiên bạn phải tìm ra được nguồn phế phẩm tại địa phương nhiều và ổn định.

Phế phẩm gồm những thứ gì?

Phế phẩm là nguồn thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen. Vậy phế phẩm là gì? gồm rau củ quả hư thúi, trái cây hư thúi, cơm thừa cá cặn từ bếp ăn công nghiệp.

Các loại phế phẩm trong công nghiệp như: Đầu cá, đầu tôm, vỏ trái cây, bã bia, bã đậu nành,…

Có rất nhiều nguồn phế phẩm mà bạn cần có là điều kiện tiên quyết đầu tiên. Vì ấu trùng ruồi lính đen là loại phàm ăn, chúng ăn suốt 21 ngày để chúng hóa kén và lột xác thành ruồi

Chuẩn bị chỗ nuôi ấu trùng ruồi lính đen

Chỉ cần diện tích khoảng 20 mét vuông là có thể nuôi được ruồi lính đen. Hộc nuôi ấu trùng thường có diện tích như: ngang 1,5 mét – dài 2 mét = 3 mét vuông. Có thể nuôi được 10gr trứng ruồi lính đen.

Cần chuẩn bị 2-4 hộc nuôi để làm cuốn chiếu cho từng đợt khoảng 7-10 ngày đợt nuôi. Sẽ giúp bà con có ấu trùng khai thác liên tục không bị đứt khoảng.

Nên việc mua trứng ruồi lính đen cũng cần mua khoảng 2-3 đợt là được. Bà con chỉ cần mua 1 đợt như vậy là có thể gầy giống mãi mãi.

Mua trứng ruồi lính đen ở đâu?

Mua Ruồi Lính Đen Tại Vy Farm
Mua Trứng Ruồi Lính Đen Tại Vy Farm

Tìm mua những nơi có trang trại hoạt động lâu năm, uy tín và có chính sách bảo hành. Vì trứng ruồi lính đen rất nhanh nở khi vận chuyển đi xa.

Thường trứng ruồi lính đen sẽ nở trong 3 ngày kể từ khi khai thác. Ở nhiệt độ thích hợp khoảng 25-32 độ C, độ ẩm khoảng 50% ẩm trong không khí.

Vy Farm là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp con giống chất lượng và có chính sách bảo hành cho bà con trên toàn quốc.